LỄ GIỖ QUỐC TỔ HÙNG VƯƠNG NĂM QUÝ MÃO 2023

Sáng ngày 29/4/2023 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Đền thờ Hùng Vương (số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh), Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Quận ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận 1 long trọng tổ chức Lễ Giỗ Quốc tổ Hùng Vương. Tham dự lễ có đại diện các Sở - Ban - Ngành, lực lượng vũ trang, nhân sĩ trí thức, đoàn viên thanh niên cùng đông đảo người dân thành phố. Nghi lễ dâng hương, dâng hoa được tiến hành trong không khí trang nghiêm, thành kính. 
Đây là hoạt động thường niên nhằm tỏ lòng biết ơn của thế hệ con cháu đối với công lao của Tổ tiên, vua Hùng và các bậc tiền nhân trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. 

 
Mở đầu là màn múa Lân 

 
Đoàn đại biểu đến tham dự Lễ 

 
Bên trong đền thờ vua Hùng được bài trí tươm tất với các mâm lễ 

 
Nghi thức rước lễ 

 
Đoàn đại biểu dâng hương 

 
Đoàn đại biểu dâng hương 

 
Ban Nữ tế thực hiện nghi thức tế lễ  

Đền thờ Vua Hùng (trong khuôn viên Thảo Cầm viên) được người Pháp xây dựng 1926 với tên gọi lúc đầu gọi là đền Kỷ niệm – nơi tưởng niệm những người Việt Nam đi lính cho Pháp tử trận trong chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918). Năm 1954, chính quyền Sài gòn sử dụng đền thành nơi thờ Hùng Vương, Khổng Tử, Trần Hưng Đạo, Lê Văn Duyệt… Từ năm 1975 đến nay, Đền mang tên Đền thờ Vua Hùng do Bảo tàng Lịch sử quản lý.
Đền có bình đồ vuông, diện tích 220m2 nhìn về hướng Tây Bắc, kiến trúc Á Đông 3 tầng nền, 2 tầng mái ngói âm dương với tường gạch, hệ thống cột, rường kèo gỗ… Giữa đền có bàn hương án, phía sau là chính điện với 3 bàn thờ. Bàn thờ giữa có 3 bài vị: - Giữa: thờ Quốc tổ Hùng Vương - Trái: thờ những bề tôi trung thành và tướng giỏi - Phải: thờ Tổ tiên trăm họ Việt Nam. Bàn thờ 2 bên thờ vọng các thế hệ trước của người Việt.
Đền đã trở thành địa chỉ văn hóa quen thuộc của du khách trong và ngoài nước. Hàng năm vào ngày 10/3 âm lịch, cùng với đền thờ vua Hùng (Quận 9), nơi đây diễn ra hoạt động Giỗ Tổ, thu hút nhiều người dân đến dâng hương dâng hoa để tưởng niệm.

đăng kí

Quý khách vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới để đăng kí !

Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: (028) 3829 8146 - 3829 0268 - Fax: (028) 3825 8784 - Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Copyright © 2018
Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.
All rights reserved. Design by Canh Cam.

TOP