QUYỂN SÁCH LỊCH SỬ CỦA TÔI

Sáng ngày 09/02/2023, Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh đón tiếp các thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TP.Thủ Đức và các quận huyện tham quan, trải nghiệm tại vòng chung kết cấp thành phố hội thi "Lớn lên cùng sách" lần thứ 23 do Sở Giáo dục vào Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

  Với gần 200 thí sinh, chia làm 02 bảng: khối 6-7 và khối 8-9, các em được nghe thuyết minh và trải nghiệm tương tác với Robot Batalis, tham gia đố vui có thường qua những câu hỏi liên quan về Bảo tàng và lịch sử. Trải nghiệm này mang lại những góc nhìn, tư duy mới và cả "chất liệu" để các em sử dụng vào bài thi.  

Đề thi năm nay yêu cầu các em thiết kế một quyển sách với nhan đề "Quyển sách lịch sử của tôi" để giới thiệu với mọi người những gì mình đã biết với các yêu cầu như sau:
+ Trang 1 - 10: NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ. Các em ghi tên những phòng trưng bày đã tham quan và nêu đặc điểm nổi bật của những phòng này.
+ Trang 11 - 12: NHỮNG SUY NGHĨ VÀ CẢM XÚC ĐỌNG LẠI. Nếu được giới thiệu Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh với các bạn, em sẽ dùng 03 từ nào để miêu tả Bảo tàng, 03 từ nào để nói lên giá trị của các hiện vật nơi đây và 03 từ nào để chia sẻ cảm nhận của em về "hành trình đọc trang sách Bảo tàng"? Vì sao?
+ Trang 13: LỜI NHẮN GỬI CỦA TIỀN NHÂN. Với đoạn trích dẫn về lời hịch của hoàng đế Quang Trung - Nguyễn Huệ trước khi đem quân ra Bắc đánh đuổi quân Thanh, các em ghi lại những thông điệp rút ra được từ văn bản này vào trang sách thứ 13.

  Điểm mới của Hội thi năm nay chính là "hành trình đọc" ở Bảo tàng. Đọc ở đây là đọc lịch sử qua những hiện vật, mô hình, kiến trúc,...Điều này góp phần giúp các em hiểu hơn về lịch sử dân tộc, tận mắt nhìn thấy những di sản của ông cha ta, những góc nhìn mới về việc học lịch sử tại Bảo tàng, sự sáng tạo và mối liên kết giữa môn Ngữ văn và Lịch sử.
Hội thi "Lớn lên cùng sách" hướng đến sự trưởng thành của học sinh qua quá trình đọc sách, sự phát triển bền vững của thói quen đọc sách và kỹ năng đọc ở học sinh, năng lực sử dụng công nghệ thông tin để chiếm lĩnh tri thức, lan tỏa của niềm đam mê đọc sách và văn hóa đọc trong môi trường học đường. Đồng thời, phát huy chức năng, vai trò của thư viện trường học hiện nay. 

Tường Vi

đăng kí

Quý khách vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới để đăng kí !

Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: (028) 3829 8146 - 3829 0268 - Fax: (028) 3825 8784 - Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Copyright © 2018
Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.
All rights reserved. Design by Canh Cam.

TOP