BẢO TÀNG LỊCH SỬ TRONG ĐỀ THI "VĂN HAY CHỮ TỐT" LẦN THỨ 23

 Sáng ngày 08/02/2023, Bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh đón tiếp 150 thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TP. Thủ Đức và các quận huyện tham gia trải nghiệm trong hội thi "Văn hay Chữ tốt" lần thứ 23 do Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh tổ chức. 

   Hội thi "Văn hay Chữ tốt" hướng đến việc tạo mội trường học tập, giao lưu, vui chơi cho các em học sinh THCS say mê sáng tạo văn chương và yêu thích nghệ thuật viết chữ. Qua quá trình viết căn hay và rèn chữ đẹp, học sinh hình thành năng lực văn chương và những phẩm chất tốt đẹp.
Hội thi gồm 02 phần: trải nghiệm và sáng tạo. Trước khi bước vào vòng thi sáng tạo, các em sẽ được trải nghiệm tại Bảo tàng Lịch sử TP.Hồ Chí Minh. Tại đây, các em được giao lưu, tương tác với Robot Batalis - thuyết minh viên trẻ tuổi nhất của Bảo tàng, tham gia đố vui có thưởng và tham quan trải nghiệm hệ thống trưng bày của Bảo tàng. Hoạt động này là phương cách giúp các em hiểu về lịch sử, nhìn nhận giá trị lịch sử theo góc nhìn riêng của tuổi trẻ và đặc biệt mang lại những "chất liệu" cho các em bước vào vòng thi sáng tạo.  


Cũng như các năm trước, điểm thi cho phần văn hay là 12 điểm và chữ tốt là 8 điểm. Theo đó, các em phải vận dụng được các kỹ năng trong viết lách về ngôn ngữ, phương thức biểu đạt, những cảm xúc hay góc nhìn mới và chữ viết phải đẹp, mềm mại, rõ ràng cũng như thể hiện được nghệ thuật viết chữ.
Từ đó, trong câu 1 ở đề thi khối 6-7 và 8-9 có chung một câu hỏi là "Nếu được chọn một sự kiện, đồ vật hoặc hình ảnh về tuổi trẻ TPHCM hôm nay để đặt vào bảo tàng nhằm giúp thế hệ sau hiểu thêm về thế hệ trẻ ngày nay thì em sẽ chọn sự kiện hoặc đồ vật, hình ảnh nào? Vì sao em chọn như vậy?".
Ngoài ra, trong câu 2 đề thi khối 6-7 yêu cầu các em viết bài văn với chủ đề "Những hình ảnh ấn tượng trong tôi" sau buổi tham quan, trải nghiệm ở bảo tàng; và khối 8-9 viết những cảm nhận, suy nghĩ về "Lịch sử trong tôi là..."

 Điểm mới trong hội thi năm nay là sự kết nối trên nhiều phương diện giữa truyền thống và hiện đại, giữa trải nghiệm và sáng tạo, giữa các môn học Lịch sử và Ngữ Văn, giữa người trẻ và quá khứ, giữa các thí sinh tham gia cuộc thi - thế hệ tương lai của đất nước... Đồng thời, qua hoạt động trải nghiệm tại bảo tàng, giúp các em có góc nhìn mới về lịch sử, từ những trang sách đến hiện vật trưng bày, góp phần thêm yêu lịch sử của dân tộc.


Đời sống xã hội càng thay đổi nhanh chóng, công nghệ càng thể hiện sức mạnh thì các giá trị truyền thống, các giá trị lịch sử càng phải được giữ gìn. Đó chính là thông điệp mà hội thi muốn gửi gắm đến các thí sinh. 

 Tường Vi

đăng kí

Quý khách vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới để đăng kí !

Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: (028) 3829 8146 - 3829 0268 - Fax: (028) 3825 8784 - Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Copyright © 2018
Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.
All rights reserved. Design by Canh Cam.

TOP