Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng, chống đại dịch Covid-19

Trong lịch sử, hiếm có quân đội nào trên thế giới luôn gắn bó máu thịt, không ngại hy sinh, gian khổ, sẵn sàng xả thân bảo vệ nhân dân trong mọi điều kiện, hoàn cảnh như Quân đội nhân dân Việt Nam. Điều đó đã được hình thành ngay từ những ngày đầu thành lập, xây đắp nên truyền thống cao đẹp của Quân đội ta trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người trực tiếp sáng lập, tổ chức, giáo dục và rèn luyện Quân đội nhân dân Việt Nam đã khái quát: “Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”[1]. Truyền thống vẻ vang đó chính là nguồn nội lực to lớn tạo nên sức mạnh quyết chiến, quyết thắng của Quân đội ta. Cùng với sự phát triển của đất nước và thời đại, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội cũng có những bước phát triển mới, yêu cầu ngày càng cao nhằm đáp ứng tốt nhiệm v bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhân dân trong mọi tình huống. Từ những thắng lợi trong 02 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; đấu tranh giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thắng lợi trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và nền văn hóa của dân tộc, Quân đội ta luôn được khẳng định là lực lượng nòng cốt, đi đầu trong mọi nhiệm vụ dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.


Quang cảnh lễ xuất quân của Học viên Quân y 
(Nguồn: https://www.sggp.org.vn/)

Hiện nay, chúng ta đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19 có tốc độ, phạm vi lây nhiễm và gây tử vong chưa từng có trong lịch sử; gây thiệt hại lớn trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội của mọi quốc gia, dân tộc. Tính đến thời điểm hiện nay, trên thế giới đã có hơn 232.651.980 người bị nhiễm, 4.763.332 người tử vong vì Covid-19. Ở Việt Nam, kể từ đầu dịch tới nay đã có hàng nghìn ca nhiễm, đứng thứ 44/222 quốc gia và vùng lãnh thổ; trong khi tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân đứng thứ 154/222 quốc gia và vùng lãnh thổ; tỷ lệ tử vong do Covid-19 chiếm 2,4% so với tổng số ca mắc và cao hơn 0,4% so với tỷ lệ tử vong trên thế giới (2,0%). Trước thực tế đó, quát triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, cả dân tộc lại bước vào trận chiến mới với loại kẻ thù vô hình chưa có tiền lệ. Một lần nữa, Quân đội ta tiếp tục là lực lượng nòng cốt, tiên phong trên tuyến đầu chống dịch. Ngay từ khi xuất hiện những ca lây nhiễm đầu tiên, Bộ Quốc phòng đã tổ chức diễn tập và kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch trong toàn quân nhằm bảo đảm ứng phó kịp thời với mọi tình huống, kể cả cấp độ cao nhất. Toàn quân đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các chỉ thị của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ với phương châm “sớm hơn và nhanh hơn một bước”. Bộ Quốc phòng đã chủ động, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, sát thực tế. Trên cơ sở đó, cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân xung kích, đi đầu trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, góp phần quan trọng ngăn chặn, khống chế không để dịch Covid-19 lan rộng trong cộng đồng. Những đóng góp thiết thực, hiệu quả trong tham gia phòng, chống dịch chính là kết quả sự kế thừa, phát huy những giá trị truyền thống, bản chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong mỗi cán bộ, chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Điều đó được khẳng định qua lời biểu dương của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: “Quân đội nhân dân Việt Nam luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt là khi đất nước lâm nguy thì vai trò của Quân đội càng được phát huy mạnh mẽ. Quân đội nhân dân Việt Nam là Quân đội anh hùng; hiện đang đứng mũi, chịu sào nơi đầu sóng, ngọn gió trong trận tuyến phòng, chống Covid-19”.

Hàng hóa, lương thực được phân chia thành từng phần trước khi đưa đến các hộ gia đình.
(Nguồn: http://mattran.org.vn/)

  Trước hết, đó là khả năng phản ứng nhanh, hiệu quả, đáp ứng tốt các yêu cầu nhiệm vụ trong mọi tình huống. Bộ Quốc phòng đã thực hiện tốt chức năng tham mưu giúp Đảng, Nhà nước và Chính phủ thực hiện kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Chủ động tham mưu, xây dựng kế hoạch và tổ chức chặt chẽ, an toàn kế hoạch tiếp nhận công dân Việt Nam từ các nước có dịch về nước tránh và điều trị Covid-19. Chỉ đạo ngành Hậu cần Quân đội bảo đảm quân y bảo vệ các sự kiện của Đảng, Nhà nước và Quân đội, như: Hội nghị ASEAN 2020 do Việt Nam làm chủ tịch; nhiệm vụ Quân y Việt Nam làm Chủ tịch Ban Giám đốc Trung tâm Quân y ASEAN 2020, v.v. Sau khi được giao nhiệm vụ, Bộ Quốc phòng khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, ban hành nhiều văn bản, chỉ thị, hướng dẫn, xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức triển khai thực hiện các hoạt động tập huấn, diễn tập phòng, chống dịch chặt chẽ, đồng bộ ở các cấp, ngành theo tính chất, chức năng của từng quân chủng, binh chủng, ngành. Với tinh thần khẩn trương, toàn quân đã tham gia triển khai 7 Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm cùng hàng trăm tổ, đội công tác, lực lượng phản ứng nhanh trên toàn quốc. Chỉ sau 48 giờ triển khai, Trung tâm điều trị Covid-19 thuộc Bệnh viện Quân y 175 đã đi vào hoạt động và thành công trong việc phân đôi ECMO cứu 2 bệnh nhân F0 nguy kịch. Chỉ đạo Bộ đội Biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ chốt giữ, kiểm soát chặt chẽ các cửa khẩu, các khu vực có đường mòn, lối mở, ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào nội địa. Đặc biệt, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo ngành Quân y tích cực, chủ động và đã thành công trong việc nghiên cứu, sản xuất bộ kit Real-Time RT-PCR phát hiện virus và virus chủng mới. Phối hợp với ngành y tế nghiên cứu, đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, pha 3b Vaccine Nano Covax và nhiều sản phẩm khác với đặc tính tiêu chuẩn quốc tế về phòng, chống Covid-19. Hiện nay, cùng với cả nước đang khẩn trương chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, Quân đội là địa chỉ tin cậy được giao nhiệm vụ thiết lập 8 kho bảo quản vaccine để bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm chủng cho toàn quốc; đồng thời, Bộ Quốc phòng là nơi đặt Sở Chỉ huy của chiến dịch tiêm chủng quan trọng này. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn quân đã được cụ thể hóa nhiệm vụ phòng, chống dịch trên tất cả các mặt công tác, trong từng lĩnh vực, tới từng cấp, từng ngành, từng quân chủng, binh chủng đồng bộ, chặt chẽ tạo thành hệ thống phòng tuyến vững chắc. Cùng với hệ thống phòng, chống dịch của các ngành, các cấp ở địa phương, vùng tạo nên thế trận phòng, chống dịch chặt chẽ, sáng tạo, hiệu quả. Với tinh thần luôn sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, từ lịch sử tới hiện tại và trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, Quân đội ta luôn đồng hành cùng nhân dân, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành mọi trọng trách được giao.
Với tinh thần kỷ luật tự giác, nghiêm minh, lực lượng cán bộ, chiến sĩ tham gia phòng, chống dịch luôn nêu cao tinh thần thượng tôn pháp luật, chấp hành và quản lý chặt chẽ các khu vực được phân công, tuân thủ nghiêm các yêu cầu, nguyên tắc, quy định và pháp luật về phòng, chống dịch. Khi dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, toàn quân đã kích hoạt hệ thống phòng dịch ở mức cao nhất, triển khai và quản lý việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn chặn hiệu quả, không để dịch xâm nhập vào các cơ quan, đơn vị. Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện hỗ trợ thiếu thốn, mọi hoạt động bảo vệ chủ quyền biên giới đều chủ yếu dựa vào sức người là chính, nên để bảo vệ gần 5.000 km biên giới với nhiều thủ đoạn hoạt động đưa người vượt biên trái phép chủ yếu do những người địa phương thành thạo địa hình dẫn đường là nhiệm vụ vô cùng khó khăn đối với lực lượng Bộ đội Biên phòng. Song, với bề dày truyền thống “Đoàn kết cảnh giác; liêm chính, kiệm cần; hoàn thành nhiệm vụ; khắc phục khó khăn; dũng cảm trước địch; vì nước quên thân; trung thành với Đảng; tận tụy với dân”, Bộ đội Biên phòng đã khắc phục mọi khó khăn, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ tuyến đầu bảo vệ biên giới, ngăn chặn không để dịch xâm nhập qua biên giới, nhưng vẫn giữ được quan hệ tốt đẹp với các nước có chung biên giới. Cùng với đó, các lực lượng quản lý các điểm cách ly tập trung tại các địa phương trong thời điểm dịch bùng phát mạnh, như: Quân khu 3 ở Hải Dương, Quân khu 1, Quân đoàn 2 ở Bắc Giang, Quân Khu 7, Quân đoàn 4 ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, ... đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, không để dịch bệnh phát tán ra ngoài và lây chéo trong khu vực cách ly. Toàn quân tích cực tham gia truy vết, xét nghiệm, cách ly kịp thời các trường hợp có liên quan các ổ dịch của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Có thể thấy, ở đâu có lực lượng Quân đội tham gia phòng, chống dịch thì ở đó cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và nhân dân hoàn toàn yên tâm, tin tưởng và mong muốn được cán bộ, chiến sĩ của Quân đội tích cực hỗ trợ.
Phát huy tinh thần “Quân đội ta là quân đội nhân dân, con đẻ của nhân dân, bảo vệ nhân dân, đó là nhiệm vụ rất vẻ vang”[2], cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân nêu cao tinh thần dấn thân, sẵn sàng hy sinh, chấp nhận gian khổ, khắc phục mọi khó khăn để bảo vệ tốt nhất sức khỏe, tính mạng của nhân dân trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Ngay từ những ngày đầu dịch khởi phát, Quân đội là lực lượng xung kích trên tuyến đầu trong thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch. Cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân, trước hết là các lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đã quán triệt, xác định tốt vai trò, sứ mệnh của người quân nhân cách mạng, chấp nhận đối đầu với mọi khó khăn, nguy cơ để hoàn thành trọng trách, sứ mệnh được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân tin tưởng, giao phó. Bất cứ ở đâu có điểm nóng về Covid-19 là ở đó có lực lượng của Quân đội. Các lực lượng thường xuyên phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các cấp, ngành và nhân dân địa phương nỗ lực cùng cả nước ngăn chặn, khống chế, không để dịch lan rộng trong cộng đồng. Nhiều đơn vị đã chủ động nhường doanh trại, cơ sở vật chất cho nhân dân cách ly, chấp nhận cắm nhà bạt dã chiến ở bên ngoài doanh trại. Đồng thời, huy động lực lượng phục vụ, chăm sóc chu đáo, tận tình, bảo đảm điều kiện tốt nhất cho các khu vực cách ly. Nhiều đoàn, tổ, đội công tác đang ngày đêm lăn lộn, cùng chia sẻ, thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch ở những khu vực, địa phương điểm nóng về dịch bệnh, điều kiện cơ sở vật chất, tinh thần thiếu thốn mọi mặt. Lực lượng Bộ đội Biên phòng, lượng lượng Quân y các Bệnh viện Dã chiến điều trị Covid-19, lực lượng phục vụ trong các khu vực cách ly, quân y các điểm tiêm chủng,… luôn chịu áp lực căng thẳng và trạng thái hoạt động trên 200% so với khả năng sức lực trong thời gian dài, đặc biệt là trước tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp ở Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các tỉnh phía Nam. Một lần nữa, với quyết tâm “không thắng không về”, Bộ Quốc phòng đã điều động hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ thuộc các quân chủng, binh chủng, ngành trong toàn quân tham gia cùng các địa phương nhằm nhanh chóng khống chế dịch bệnh, an dân trong thời gian sớm nhất. Những nỗ lực vượt lên chính mình trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch của cán bộ, chiến sĩ Quân đội đã tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, khẳng định tình đoàn kết máu thịt quân dân và bản chất của đội quân cách mạng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân mà phục vụ.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn, tỉnh Nghệ An tại chốt phòng, chống COVID-19.
(Nguồn: https://www.tapchicongsan.org.vn/)

  Thực hiện tốt chức năng đội quân công tác, với khả năng, lực lượng, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật, các lực lượng tham gia phòng, chống dịch của Quân đội đã sát cánh cùng nhân dân cả nước trên tất cả các mặt công tác phòng, chống dịch, góp phần quan trọng ngăn chặn, không để dịch bệnh lan nhanh, phát tán rộng trong cộng đồng. Trong đó, lực lượng quân y đã nêu gương sáng theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền”, luôn đi đầu trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Tận tụy làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, hết lòng phục vụ nhân dân, tiên phong trong phối hợp chặt chẽ với hệ thống y học dự phòng của ngành y tế trên cả nước triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Bộ đội Biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới. Bộ đội Hóa học triển khai thực hiện tốt việc tiêu tẩy, phun hóa chất tiêu độc, khử trùng các khu vực nhiễm khuẩn và các khu vực nguy cơ cao. Bộ đội chủ lực và bộ đội địa phương triển khai nhiều điểm cách ly tập trung. Bộ đội vận tải tham gia vận chuyển trang thiết bị kỹ thuật phục vụ phòng, chống dịch, vận chuyển vaccine, thành lập các đội xe cấp cứu thu dung bệnh nhân nhiễm bệnh ngoài cộng đồng về các trung tâm điều trị. Cùng với đó, Quân đội còn thành lập các tổ chuyên gia và các đoàn công tác tham gia hỗ trợ chuyên môn và vật chất trong phòng, chống dịch cho một số quốc gia có quan hệ chiến lược. Toàn quân tăng cường tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trong Quân đội đạt hiệu quả, thiết thực. Sự quyết liệt trong triển khai và thực hiện đồng bộ các mặt công tác của Quân đội trên các trận tuyến phòng, chống dịch Covid-19 là minh chứng sinh động truyền thống đồng sức, đồng lòng, đồng cam cộng khổ của dân tộc Việt Nam, đồng thời, khẳng định tinh thần sắt son, quân với dân một ý chí.
Trong thời gian tới, với quyết tâm ngăn chặn, đẩy lùi và chiến thắng đại dịch của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân để bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng nhân dân, sớm ổn định các mặt đời sống xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế, toàn quân đang ra sức thực hiện tốt yêu cầu “Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, quân đội cũng phải thể hiện là lực lượng xung kích, đi đầu, nhất là trong nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 hiện nay” của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 với các cơ quan, đơn vị trong toàn quân. Tiếp tục khắc phục khó khăn, quyết tâm khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong cuộc chiến chống đại dịch, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, góp phần làm lan tỏa hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, xứng danh là đội quân anh hùng của dân tộc Việt Nam anh hùng trong thời kỳ mới.

Trung tá, Ths. NGUYỄN ĐÌNH NINH,
Bệnh viện Quân y 175, Bộ Quốc phòng

 ____________________
1 - Hồ Chí Minh - Toàn tập, Tập 14, Nxb CTQG, H. 2011, tr. 435.
2 - Sđd, Tập 11, tr. 113

Nguồn Tạp chí Quốc phòng Toàn dân

đăng kí

Quý khách vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới để đăng kí !

Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: (028) 3829 8146 - 3829 0268 - Fax: (028) 3825 8784 - Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Copyright © 2018
Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.
All rights reserved. Design by Canh Cam.

TOP