HIỆN VẬT SƯU TẦM NĂM 2020

Sưu tầm hiện vật phù hợp với chức năng, tính chất, nội dung và hình thức trưng bày là một trong những nhiệm vụ của bảo tàng Lịch sử TP. Hồ Chí Minh. Việc sưu tầm hiện vật nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản của dân tộc và làm phong phú hơn kho sưu tập hiện vật của bảo tàng phục vụ nhu cầu tham quan học tập, nghiên cứu của công chúng.

Qua khảo sát các nguồn hiện vật, trong năm 2020, Bảo tàng đã lựa chọn sưu tầm 45 hiện vật bổ sung cho các bộ sưu tập còn thiếu của bảo tàng, bao gồm 09 nhóm hiện vật:

Bên cạnh đó, bộ sưu tập còn có nhóm hiện vật được tìm thấy dưới lòng biển, trong xác một con tàu chìm nằm cách Côn Đảo chừng 80 hải lý (gần hải phận quốc tế). Gốm sứ là mặt hàng xuất khẩu quan trọng trong thời nhà Đường - Trung Quốc. Các sản phẩm của lò gốm Định, Việt và Trường Sa đã đạt được uy tín, danh tiếng trên thị trường quốc tế. Chúng được xuất khẩu qua con đường tơ lụa trên bộ và tuyến đường thương mại hàng hải đến Tây Á/Trung Đông thông qua tuyến đường thương mại hàng hải Đông Nam Á. Việc phát hiện gốm trên những con tàu chìm tại biển Đông và được tìm thấy ở Đông Nam Á cho đến nay đã cung cấp bằng chứng về thương mại hàng hải khá sớm từ thế kỷ thứ chín giữa Trung Quốc, Đông Nam Á và Tây Á; trong đó vai trò quan trọng của biển Đông Việt Nam trên con đường gốm sứ trên biển là một minh chứng không thể phủ nhận.
đăng kí

Quý khách vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới để đăng kí !

Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: (028) 3829 8146 - 3829 0268 - Fax: (028) 3825 8784 - Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Copyright © 2018
Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh.
All rights reserved. Design by Canh Cam.

TOP