Lịch sử

NĂM 1929

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là một bảo tàng lớn và có lịch sử phát triển lâu đời ở khu vực phía Nam Việt Nam. Tọa lạc tại trung tâm thành phố, Bảo tàng là điểm đến thu hút đông đảo công chúng trong nước và quốc tế. 

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh trước đây là Bảo tàng Blanchard de la Brosse (tên của viên thống đốc Nam Kỳ) thành lập năm 1929 và là bảo tàng đầu tiên ở phía Nam Việt Nam

NĂM 1929

NĂM 1956

Từ năm 1956, Bảo tàng mang tên “Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam” tại Sài Gòn, nơi trưng bày về mỹ thuật cổ một số nước Châu Á. 

NĂM 1956

Năm 1979

Cho đến ngày 23/8/1979, bảo tàng chính thức đổi tên là Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh theo Quyết định số 235QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
Năm 1979

NĂM 2012

Năm 2012, tòa nhà Bảo tàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia. Một kiến trúc mang đậm nét phương Đông kết hợp với phương Tây tạo nên một kết cấu công trình vững chải, hài hòa, cân xứng với cảnh quan xung quanh.

NĂM 2012

Hiện nay

Hiện nay, Bảo tàng sở hữu hơn 40.000 hiện vật với nhiều sưu tập độc đáo, quý giá có nguồn gốc từ nhiều quốc gia, dân tộc; chất liệu, loại hình vô cùng đa dạng, phong phú. Các bộ sưu tập giới thiệu về lịch sử, văn hóa Việt Nam từ  thời nguyên thủy đến năm 1945 và giới thiệu về những nét văn hóa độc đáo ở các tỉnh phía Nam và một số nước trong khu vực châu Á.

Bảo tàng cũng là nơi làm việc của nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, xã hội Việt Nam, các nền văn hóa trong khu vực và trên thế giới cùng đội ngũ nhân viên có trình độ, kinh nghiệm.

Trong xu thế phát triển hiện nay, để có thể đáp ứng nhu cầu thưởng thức những giá trị văn hóa trong đời sống tinh thần của công chúng, Bảo tàng luôn phải tự đổi mới các hoạt động với mục đích hướng đến Bảo tàng vì cộng đồng.

 
Hiện nay

KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH – SINH VIÊN (9/1/1950 – 9/1/2020)

Trong giai đoạn 1925-1945, được đồng chí Nguyễn Ái Quốc giác ngộ, các tổ chức học sinh, sinh viên yêu nước lần lượt ra đời như: Tổ chức Học sinh Đoàn, Đội Ngô Quyền, Tổng Hội Sinh viên đã lãnh đạo phong trào đấu tranh của học sinh, sinh viên dưới ngọn cờ của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Tự hào đối với các thế hệ học sinh, sinh viên là việc thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên, thành lập và hợp nhất các tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng, An Nam Cộng Sản Đảng và Đông Dương Cộng sản Liên Đoàn và các Chi bộ Đoàn, tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản mà hầu hết đảng viên, đoàn viên đều là những đồng chí xuất thân từ học sinh, sinh viên, như: Trần Phú, Ngô Gia Tự, Nguyễn Đức Cảnh, Trịnh Đình Cửu, Nguyễn Thị Minh Khai, Lý Tự Trọng… 

Ngày 28/1/1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc bí mật về nước để cùng Trung ương Đảng trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Được sự chỉ đạo trực tiếp của Đảng, cuộc vận động hình thành Tổng Hội Sinh viên hoạt động công khai nhằm liên kết lực lượng sinh viên yêu nước, có cảm tình với cách mạng. Cùng với sự phát triển của phong trào sinh viên, phong trào học sinh các trường trung học ngoài Bắc, trong Nam cũng phát triển ngày càng mạnh bởi được ảnh hưởng của cuộc đấu tranh chung do Mặt trận Việt Minh và các Đoàn thể cứu quốc hướng dẫn.

            Ngày 9-1-1950, Đoàn thanh niên Cứu Quốc và Đoàn học sinh, sinh viên Sài Gòn-Gia Định- Chợ Lớn đã tổ chức vận động trên 10.000 nhân dân,  trong đó đông đảo nhất là học sinh sinh viên, xuống đường.

Trần Văn Ơn - người thanh niên tiêu biểu cho lòng yêu nước và ý chí đấu tranh bất khuất của học sinh, sinh viên, sau khi đã dũng cảm hứng chịu những xô đẩy và dùi cui để che chở cho các em học sinh nhỏ tuổi hơn, anh đã bị trúng đạn. Anh hy sinh vào lúc 15 giờ 30 phút chiều ngày 09/01/1950 khi chưa tròn 19 tuổi. Tin Trần Văn Ơn mất đã ngay lập tức gây náo động trong giới học sinh sinh viên Sài Gòn, trở thành tâm điểm và đồng loạt các tờ báo lớn của Sài Gòn đã đưa tin. Tại Sài Gòn, ngày 12/01/1950, đám tang anh Trần Văn Ơn đã biến thành cuộc biểu tình thị uy của trên 5 vạn người đứng trên các hè phố tiễn đưa anh. Trước linh cữu anh là hương án có 2 câu viết bằng máu của học sinh:
“Chết vì Tổ quốc, chết mà vẫn sống,

                                 Sống kiếp Việt gian, ô nhục muôn đời”.

Lễ tang anh Trần Văn Ơn cũng đã được cử hành trên khắp các tỉnh thành trong cả nước. Hàng triệu lượt học sinh, sinh viên và đồng bào các giới đã đeo băng tang truy điệu với lòng thương tiếc và xuống đường tuần hành bày tỏ ý chí căm thù giặc và ý chí đấu tranh kiên quyết chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai. Trong số đó, điếu văn của đại biểu các học sinh, sinh viên có đoạn: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên được ngày 9 tháng 1- ngày mà anh Ơn và các bạn học sinh, sinh viên đã vui lòng đem xương máu, sinh mạng của mình đổi lấy tự do cho các bạn bị giam cầm. Tinh thần Trần Văn Ơn bất diệt!”         

Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh - sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn Thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2 năm 1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 09/01 hàng năm là Ngày truyền thống học sinh - sinh viên.
KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỌC SINH – SINH VIÊN (9/1/1950 – 9/1/2020)

Thông điệp Giám đốc

Quý khách thân mến,

Để hiểu được lịch sử và văn hóa của một vùng đất, một quốc gia, nơi đầu tiên cần phải ghé thăm chính là các bảo tàng - NƠI BẢO TỒN VÀ PHÁT HUY GIÁ TRỊ DI SẢN VĂN HÓA ĐỊA PHƯƠNG.Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là một điểm đến hấp dẫn mang đầy đủ những đặc trưng như vậy.

Đến với Bảo tàng Lịch sử, quý khách sẽ được quan chiêm vẻ đẹp của Tòa nhà Bảo tàng Lịch sử - một kiến trúc cổ do người Pháp xây dựng gần một thế kỷ (1929) mang đặc trưng phong cách “Đông Dương cách tân”. Chỉ cần 365 bước chân dạo quanh Bảo tàng Lịch sử, du khách có thể đi suốt chiều dài hàng ngàn năm lịch sử và văn hóa Việt Nam, tìm hiểu về đặc trưng văn hóa vùng đất phương Nam thông qua hệ thống các phòng trưng bày cố định và chuyên đề đặc biệt. Bộ sưu tập chọn lọc từ trên 43.000 tư liệu, hiện vậtcủa Bảo tàng, trong đó có 12 bảo vật quốc gia được giới thiệu tại các phòng trưng bày sẽ là những món quà tri thức lịch sử- văn hóa vô giá.

Thông điệp Giám đốc

Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang nỗ lực cung cấp cho du khách nhiều hơn những trải nghiệm văn hóa giải trí và thông tin. Các bộ sưu tập lớn của bảo tàng sẽ được trình bày trong các màn hình chạm tại các phòng trưng bày cố định và trình chiếu trong phòng media của bảo tàng. Các cuộc trưng bày chuyên đề đặc biệt và các chương trình giáo dục thú vị cho trẻ em sẽ được xây dựng và làm mới. Ngoài ra, bảo tàng đã và đang tiếp tục nâng cấp cơ sở vật chất, trưng bày và dịch vụ tốt hơn, để phục vụ cho nhu cầu thưởng lãm, học tập và giải trí của du khách.

Những năm gần đây, Bảo tàng Lịch sử tham gia nhiều cuộc trưng bày lớn ở nước ngoài: Áo, Bỉ, Hàn Quốc, Mỹ…để quảng bá văn hóa Việt Nam ở các nơi khác trên thế giới. Những cuộc trưng bày này giúp tăng khả năng quảng bá di sản văn hóa Việt Nam trên khắp thế giới, đồng thời cho thế giới tiếp cận được các giá trị di sản văn hóa riêng biệt từ các nền văn minh đa dạng. Những nỗ lực trong hội nhập với văn hóa thế giới của Bảo tàng Lịch sử cũng không ngoài mục đích bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trước xu hướng toàn cầu hóa.

Bảo tàng Lịch sử sẽ tiếp tục nâng cao vị thế của mình với tư cách là một tổ chức văn hóa, khoa học và giáo dục, điểm đến không thể thiếu trong hành trình du lịch di sản, và trở thành một bảo tàng mà tất cả du khách đều có thể có được những trải nghiệm đầy ý nghĩa. Bảo tàng Lịch sử hy vọng quý khách sẽ có một thời gian đáng nhớ với gia đình và bạn bè trong khi trải nghiệm các chương trình văn hóa của Bảo tàng.

Cảm ơn quý khách.

Hoàng Anh Tuấn

Giám đốc

 

Bảo tàng Lịch sử

Trên khuôn viên rộng 6.057m2, Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh là quần thể kiến trúc gồm 2 tòa nhà: Tòa nhà trước xây năm 1927 và tòa nhà sau xây năm 1970

Kiến trúc cổ

Tòa nhà trước vốn là Bảo tàng Blanchard de la Brosse xưa, do kiến trúc sư Auguste Delaval thiết kế mang nét kiến trúc cổ kính. Tòa nhà này có chiều dài 70m, chiều rộng 30m, tổng diện tích sử dụng là 2.100m. Mặt bằng tổng thể gồm khối tháp bát giác ở giữa làm điểm nhấn và cũng là trục đối xứng cho hai dãy nhà hai bên. Nhìn chung, kiến trúc của tòa nhà này mang phong cách Đông Dương rất rõ nét.

Các hoa văn trang trí được sử dụng tại kiến trúc bảo tàng tuy được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau (gỗ, sắt, xi măng) nhưng đều là các hoa văn phổ biến và tương đồng với nhiều công trình kiến trúc cổ đương thời. Mỗi chi tiết có ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại thì tất cả đều mang ý tốt lành. Đó chính là phần di sản văn hóa phi vật thể được ẩn chứa trong tòa nhà mà cụ thể là ở các họa tiết trang trí kiến trúc. Các hoa văn ấy cũng đã cho thấy sự giao lưu văn hóa Việt – Pháp, góp phần làm cho công trình kiến trúc bảo tàng mang nét Á Đông nhưng cũng rất Tây phương.

Nhìn chung, kiến trúc của công trình có những thiết kế phù hợp với công năng của một bảo tàng như: Nền cao, tường xây dày để chống ẩm và chịu lực tốt; trần cao có cửa sổ sát mái để tận dụng ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho các gian phòng... Có thể nói, tòa nhà Bảo tàng Lịch sử  - Thành phố Hồ Chí Minh là công trình được sử dụng đúng với công năng thiết kế ban đầu cho đến ngày hôm nay. Đến năm 2012, tòa nhà Bảo tàng Lịch sử - Thành phố Hồ Chí Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

Phong cách đông dương cách tân

Tòa nhà sau do kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng thiết kế được xây nối tiếp vào tòa nhà trước. Tòa nhà này có hình chữ U có diện tích 1.000m2, được thiết kế hài hòa và xử lý cảnh quan cho phù hợp với kiến trúc cổ của tòa nhà trước. 

Các hoa văn trang trí được sử dụng tại kiến trúc bảo tàng tuy được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau (gỗ, sắt, xi măng) nhưng đều là các hoa văn phổ biến và tương đồng với nhiều công trình kiến trúc cổ đương thời. Mỗi chi tiết có ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại thì tất cả đều mang ý tốt lành. Đó chính là phần di sản văn hóa phi vật thể được ẩn chứa trong tòa nhà mà cụ thể là ở các họa tiết trang trí kiến trúc. Các hoa văn ấy cũng đã cho thấy sự giao lưu văn hóa Việt – Pháp, góp phần làm cho công trình kiến trúc bảo tàng mang nét Á Đông nhưng cũng rất Tây phương.

Nhìn chung, kiến trúc của công trình có những thiết kế phù hợp với công năng của một bảo tàng như: Nền cao, tường xây dày để chống ẩm và chịu lực tốt; trần cao có cửa sổ sát mái để tận dụng ánh sáng tự nhiên chiếu sáng cho các gian phòng... Có thể nói, tòa nhà Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh là công trình được sử dụng đúng với công năng thiết kế ban đầu cho đến ngày hôm nay. Đến năm 2012, tòa nhà Bảo tàng Lịch sử Thành phố Hồ Chí Minh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ra quyết định xếp hạng là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia.

 

Ủng hộ

 

Những hiện vật hiến tặng Bảo tàng gồm nhiều chất liệu khác nhau như: đất nung, gốm men, đá, kim loại, ngà… thuộc văn hóa Việt Nam và nhiều quốc gia trong khu vực châu Á, châu Âu. Hiện vật hiến tặng được Hội đồng khoa học của bảo tàng giám định, những hiện vật đủ tiêu chí hiện vật Bảo tàng sẽ được nhập kho kiểm kê và bảo quản, những hiện vật còn lại được nhập kho tham khảo làm tư liệu học tập và nghiên cứu.

Các phòng chuyên môn

Phòng Hành chính - Tổng hợp

Điện thoại: 028 38258 783

Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Phòng Sưu tầm - Thư viện, tư liệu

Điện thoại: 028 38220 744

Email: phongsuutambtls@gmail.com

Xem chi tiết

Phòng Kiểm kê - Bảo quản

Điện thoại: 028 38258 783

Email: phongkiemkebaoquan@gmail.com

Phòng Trưng bày - Giáo dục - Truyền thông

Điện thoại: 028 38290268

Email: btls.tbgdtt@gmail.com

đăng kí

Quý khách vui lòng điền thông tin vào mẫu bên dưới để đăng kí !

Số 2 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh - Điện thoại: (028) 3829 8146 - 3829 0268 - Fax: (028) 3825 8784- Email: bt.ls.svhtt@tphcm.gov.vn

Copyright © 2018
Bảo Tàng Lịch Sử Thành Phố Hồ Chí Minh.
All rights reserved. Design by Canh Cam.

TOP